Bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi những tố chất phù hợp với nghề, có như vậy thì học viên sau khi ra trường mới có thể gắn bó với công việc hiệu quả hơn. Vậy ngành Du lịch cần những tố chất nào? Để trả lời câu hỏi này, mời quý đọc giả theo dõi bài viết sau đây.

I. Ngành Du Lịch Cần Những Tố Chất Nào?

Ngành du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm ngành – nghề bộ phận liên quan có nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đơn vị, tổ chức kinh doanh ngành du lịch, chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp về lữ hành, khách sạn, homestyle, nhà hàng, khu vui chơi,… Vì vậy, các tiêu chuẩn về ngoại hình và khả năng giao tiếp tốt luôn là điều cần thiết. Bên cạnh đó, để thành công hơn trong ngành này học viên cần thêm những tố chất sau:

# Có khả năng giao tiếp và diễn đạt tốt:

Hầu hết lĩnh vực nào cũng cần đến khả năng giao tiếp và diễn đạt tốt và ngành Du lịch lại càng cần thiết hơn. Nếu trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ phải tiếp xúc với khách hàng, du khách đến từ nhiều nơi trong và ngoài nước, khi đó việc giao tiếp một cách chuyên nghiệp và logic sẽ giúp bạn trao đổi, trò chuyện với khách hàng thuận tiện hơn.

# Biết linh hoạt, ứng biến, xử lý tốt các tình huống:

Trong quá trình làm việc, bạn không thể tránh khỏi những tình huống ngoài kế hoạch, phát sinh bất ngờ, điều này đòi hỏi bạn cần phải làm chủ được tình thế khi có những rủi ro ngoài mong đợi xảy ra. Và nếu bạn là một người hướng dẫn viên du lịch nhạy cảm, xử lý tốt các tình huống ngoài lề thì bạn sẽ để lại ấn tượng tốt và sự tin tưởng trong lòng du khách.

# Tự tin thuyết trình trước đám đông:

Để truyền đạt, trao đổi thông tin với khách hàng, du khách thì ngoài năng lực, nghiệp vụ chuyên môn ngành Du lịch thì bạn còn cần có sự tự tin, lưu loát thuyết trình trước đám đông. Có như vậy bạn mới truyền tải chuẩn xác ý định của mình và truyền cảm hứng cho du khách.

# Cẩn thận, tỉ mỉ và chỉnh chu:

Để đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng, bạn phải là người tinh tế trong nhiều vấn đề, cần phải tinh ý và hiểu các yêu cầu của khách hàng. Bạn phải tỉ mỉ, chỉnh chu từ cách bài trí, sắp xếp không gian cho khách hàng, đến cách ăn mặt sạch sẽ và gọn gàng.

# Có khả năng sử dụng ngoại ngữ là một lợi thế:

Ngoài làm việc với du khách trong nước, một hướng dẫn viên du lịch không thể tránh khỏi những lần làm việc với du khách nước ngoài. Mà nếu vốn ngoại ngữ của bạn không tốt thì công việc của bạn rất có thể bị cản trở bởi rào cản ngôn ngữ, thậm chí thật khó để bạn phát huy tối đa năng lực nghiệp vụ của bản thân. 

# Làm chủ được cảm xúc của bản thân:

Nghề dịch vụ du lịch hầu như phải tiếp xúc, làm việc với khách rất nhiều, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất. Đôi khi, bạn phải kiềm chế, làm chủ cảm xúc của bản thân, phải biết giữ thái độ lịch thiệp để tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái khi đồng hành với mình.

# Yêu thích du lịch và đam mê khám phá:

Đây là một yếu tố cần thiết cho những ai muốn theo ngành Du lịch. Bởi những lúc khó khăn, vấp ngã và thách thức, bạn có thể dễ mềm lòng và từ bỏ nghề. Nhưng nếu bạn thực sự yêu thích, đam mê dành cho ngành Du lịch đủ lớn thì bạn sẽ có động lực để chiến thắng gian nan và khẳng định được năng lực của bản thân ở cái ngành này.

II. Những Môn Học Ngành Du Lịch Đào Tạo:

Những môn học chuyên ngành quan trọng trang bị cho học viên khi theo ngành Du lịch là:

# Môn học cơ sở:

 • Hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh ở Việt Nam;
 • Lịch sử Việt Nam và Địa lý Việt Nam;
 • Cơ sở văn hóa Việt Nam.

# Môn học chuyên ngành:

 • Tổng quan văn hóa du lịch;
 • Tâm lý khách du lịch;
 • Giao tiếp ứng xử trong du lịch;
 • Lễ tân du lịch;
 • Pháp luật du lịch;
 • Nghiệp vụ du lịch lữ hành;
 • Tiếng anh chuyên ngành;
 • Maketing du lịch;
 • Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch;
 • Môi trường và An ninh-An toàn trong Du lịch.

III. Học Ngành Du Lịch Ở Đâu?

1. Học viện đào tạo trực tuyến EduPro:

     Học viện đào tạo trực tuyến EduPro là đơn đào tạo chứng chỉ, sơ cấp,Trung cấp chuyên nghiệp đa ngành nghề, trong đó có ngành Du lịch. Với đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm, học viện được nhiều học viên chọn lựa theo học. EduPro có hai hình thức đào tạo: chính quy tập trung và online từ xa. Học viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Trung cấp chính quy, được Liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học.

2. Một số đơn vị đào tạo khác:

# Miền Bắc:  

 •    Trường Trung cấp nghề Du lịch Hà Nội HTTC.
 •    Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Thăng Long.

# Miền Trung:

 •    Trường Trung cấp nghề Việt Á.
 •    Trường Trung cấp nghề Thương mại – Du lịch Thanh Hóa.

# Miền Nam:

 •    Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn.
 •    Trường Trung cấp Kinh tế và Du lịch TP. Hồ Chí Minh.

IV. Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Văn phòng tư vấn tuyển sinh – Học viện đào tạo trực tuyến EduPro

Trân trọng,

ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH