Trong bất kỳ một công trình xây dựng nào cũng không thể thiếu sự có mặt của những người thợ nề. Nghề thợ nề là một trong những công việc không đè nặng trình độ văn hóa, dễ dàng tiếp thu và thực hành với tính chất bắt tay chỉ việc. Vậy cơ hội việc làm nghề thợ nề như thế nào? Cùng xem ngay bài viết dưới đây của EduPro để tìm ra câu trả lời nhé!

I. Cơ Hội Việc Làm Nghề Thợ Nề Như Thế Nào?

Để thực hiện hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thì ngành xây dựng đã và đang trở thành ngành trọng điểm, có nhiệm vụ đi trước, mở đường, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng (các công trình xây dựng) để phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành xây dựng nói chung và nghề thợ nề nói riêng được dự báo đã và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Thợ nề sẽ trực tiếp lại việc tại các công trình xây dựng và chủ yếu tập trung tại những thành phố lớn, đông dân, có nhu cầu xây dựng cao như một số nơi như: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh…

Bên cạnh đó có nhiều thợ nề làm việc tại những quốc gia phát triển như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… cũng có nhu cầu tuyển dụng thợ nề không ngừng về số lượng và nâng cao tay nghề chuyên môn định hướng nghiệp vụ.

Công việc chính của người thợ nề là xây dựng nhà cửa, đường sá, cầu cống theo chỉ đạo của cai thầu trên cơ sở bản thiết kế. Một người thợ nề khi bắt đầu bằng việc xách nước, xách hồ, khuân gạch, đào đất, vác cây, gạch ngói, khiêng tôn khi đã làm quen với việc lao động đơn giản họ được giao việc trộn hồ, phụ quét vôi, phụ đóng trần… Đây là một trong những công việc không đè nặng trình độ văn hóa. Dễ dàng tiếp thu và thực hành với tính chất bắt tay chỉ việc. Đối tượng theo nghề không có nhiều yêu cầu cao.

II. Học Nghề Thợ Nề Ra Làm Công Việc Gì?

Công việc của người thợ nề rất đa dạng, tùy thuộc từng giai đoạn từ lúc mới đào móng của công trình cho đến lúc hoàn thiện, công việc của thợ nề sẽ như sau:

 • Đào móng: Công việc đào móng rất đơn giản, đó là công việc lao động phổ thông. Tuy vậy, cần có người thợ chính để lấy độ cao của công trình, xác định độ sâu của móng, xác định vị trí móng, cân móng cho vuông góc, song song. Khi đào móng thì người thợ làm sắt phải bắt đầu. Người thợ chính phải chỉ cho họ cần loại sắt nào để làm sắt vỉ móng, cổ móng, đà kiềng.
 • Sắt cột và đổ cột: Khi đã hoàn tất móng và đà kiềng, bắt đầu vào sắt cột và đổ cột. Người thợ chính phải làm việc với thợ sắt và thợ cốp-pha để chuẩn bị sắt, khuôn cho việc đổ cột bê tông. Đổ cột xong, có thể xây tường bao ngay.
 • Lắp đặt, hoàn thiện: Giai đoạn tiếp là việc lắp đặt cửa, làm cầu thang (đây là một việc khó nhất), chạy các chỉ tường, mũ cột, làm các công trình phụ, tô tường, quét vôi, sơn, lát gạch nền, ốp gạch tường.

III. Học Nghề Thợ Nề Tại Học Viện EduPro

Nghề thợ nề cũng giống những ngành nghề khác, khóa học cấp chứng chỉ thợ nề tại EduPro cũng được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm chứng đạt yêu cầu. Thời gian đào tạo ngắn đáp ứng đầy đủ lượng kiến thức và kỹ năng cho học viên sau khi tốt nghiệp. Chương trình đào tạo dễ hiểu, được thiết kế để phù hợp với mọi đối tượng học viên.

Nếu học viên vẫn chưa nắm rõ về thông tin chứng chỉ thợ nề, cũng như các điều luật về xây dựng thì xem ngay tại: edupro.edu.vn.

# Đối tượng tuyển sinh

 • Là công dân Việt Nam đủ từ 18 tuổi trở lên;
 • Học viên đã tốt nghiệp THCS trở lên;
 • Học viên đã tốt nghiệp TC, CĐ hay ĐH một chuyên ngành khác, đối với hệ văn bằng 2.

# Hồ sơ xét tuyển

 • Hồ sơ đăng ký xét tuyển nghề xây dựng (Đăng ký online hoặc nhận tại Văn phòng tuyển sinh học viện EduPro).
 • Bản photo công chứng học bạ, bằng tốt nghiệp THCS/THPT.
 • Bản photo công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, hay Đại học (đối với hệ văn bằng 2).
 • Bản photo công chứng CMND/CCCD, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh.
 • 02 hình 2×3 và 04 hình 3×4 (hình chụp không quá 6 tháng), có ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau.

# Thông tin liên hệ

ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH