Hiện nay, các công xưởng, xí nghiệp đều phải cần đến một số lượng lớn nhân công biết vận hành lò hơ. Tuy nhiên, không phải ai có chứng chỉ vận hành lò hơi thì cũng có những tố chất phù hợp với nghề này. Để học tập và làm việc hiệu quả các bạn cần có những tố chất phù hợp với nghề vận hành lò hơi. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

I. Những Tố Chất Phù Hợp Với Nghề Vận Hành Lò Hơi

Công việc hàng ngày của nhân viên vận hành lò hơi là thực hiện một loạt các việc liên quan đến vận hành và bảo dưỡng lò hơi. Để có thể đảm nhiệm và hoàn thành tốt các công việc, các bạn cần có những tố chất phù hợp sau:

# Tập trung cao độ 

Người vận hành phải hoàn toàn tập trung khi làm việc, phải ghi chép đầy đủ bằng sổ nhật ký vận hành lò hơi để đánh giá đúng chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật giúp đưa lò hơi vận hành tối ưu. Nhằm đảm bảo an toàn và công việc được thực hiện đúng tiến độ. 

# Có tính cẩn thận, kiên trì 

Người vận hành phải thật thận trọng khi vận hành lò hơi. Vì lò có nhiệt độ cao, chỉ cần một sơ suất có thể gây tai nạn và cản trở tiến độ hoàn thành công việc. Người hành nghề Vận hành lò hơi phải thường xuyên quan sátvà bổ sung nguyên liệu để duy trì nhiệt độ của tầng sôi.

# Tuân thủ đúng quy định trong nghề

Đối với người vận hành lò hơi phải có giấy chứng nhận vận hành hoặc tương đương theo đúng quy định an toàn. Ngoài ra, người vận hành lò hơi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy định về an toàn lao động do nhà nước ban hành và các quy định khác của nhà máy, cơ sở sản xuất.

# Có sức khỏe tốt

Đôi khi nhân viên vận hành lò hơi sẽ kiêm luôn cả việc bảo trì và sửa chữa lò hơi. Chính vì vậy một trong những yêu cầu bắt buộc là người vận hành lò hơi phải có sức chịu đựng về thể chất tốt, tay chân khéo léo và sự quan sát tỉ mỉ để hoàn thành tốt công việc trong thời gian lâu dài.

II. Những Nội Dung Học Nghề Vận Hành Lò Hơi Đào Tạo

Tại học viện EduPro, học viên được đào tạo khóa Chứng chỉ Vận hành lò hơi với 70% thời gian thực hành, 30% thời gian học lý thuyết. Khi tham gia khóa học, học viên sẽ được học về:

 • Những khái niệm cơ bản về đặc tính nhiệt – vật lý của nước và hơi nước.
 • Tìm hiểu quá trình và phản ứng cháy nhiên liệu trong buồng đốt nồi hơi.
 • Cấu tạo và nguyên lý làm việc của các bộ phận nồi hơi, các thiết bị phụ nồi hơi.
 • Quy trình vận hành nồi hơi.
 • Những sự cố thường gặp khi vận hành, nguyên nhân và cách khắc phục.
 • An toàn lao động trong vận hành nồi hơi.
 • Kiểm tra tay nghề và thi cuối học phần

III. Học Nghề Vận Hành Lò Hơi Ở Đâu?

# Học viện EduPro

Học viện đào tạo trực tuyến Edupro là một trong những đơn vị đào tạo Sơ cấp, Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp uy tín và được nhiều người lựa chọn học hiện nay. Học viện đã được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo nhiều ngành nghề, trong đó có nghề Vận hành lò hơi. Các bạn đã tốt nghiệp từ THCS trở lên đã có thể đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển. 

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về học viện thì có thể xem chi tiết trên website: edupro.edu.vn.

# Một số đơn vị đào tạo

Một số đơn vị đào tạo uy tín trong nghề vận hành máy xúc:

 • Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Trường Sơn;
 • Trường Trung cấp Đông Nam Á;
 • Trường Trung cấp Việt Á;
 • Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Sài Gòn;
 • Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương.

IV. Thông tin liên hệ:

Văn phòng tư vấn tuyển sinh – Học Viện Đào Tạo Trực Tuyến EduPro:

ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH